01402471-60 Nutritional Biochemistry (ชีวเคมีโภชนาการ)

รายวิชาเฉพาะเลือก กลุ่มวิชาชีวผลิตภัณฑ์ สำหรับนิสิตหลักสูตร วท.บ.(วิทยาศาสตร์ชีวภาพ)

Updated 25 ตุลาคม 2564
อ.พุทธพร ส่องศรี



ประกาศคะแนน Midterm 50% ครับ

ยินดีต้อนรับนิสิตทุกคน พบกันที่นี่ วันจันทร์ที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2564 เป็นต้นไปครับ

วิชานี้ไม่ fix วันเวลาเรียน นิสิตสามารถเข้ามาศึกษาบทเรียนได้ตลอดเวลาที่สะดวกครับ

เริ่มเรียนครั้งแรก บทที่ 1 วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2564
โดย อ.พุทธพร ส่องศรี จะนำ PowerPoint ชีทประกอบ คลิปวิดีโอ ลงในหน้าเว็บไซต์นี้
นิสิตทุกคนสามารถเข้ามาเรียนด้วยตนเองได้ตลอดเวลา
และไม่มีการลบไฟล์ ลบคลิปออกจากเว็บไซต์ จนกว่าจะสอบเสร็จ ปิดเทอม
สำหรับสัปดาห์นี้ 28 มิ.ย. - 2 ก.ค. 64 ขอนำประมวลการสอน (Course Syllabus) ลงก่อนครับ

Course Syllabus 1st Semester 2021


สัปดาห์ที่ 2
++ 5-9 ก.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 1 แนะนำรายวิชา ประวัติความเป็นมา ตำรา วารสาร


  • เปเปอร์ประกอบการเรียน ครั้งที่ 1 5-9 ก.ค.64 Omega-3 polyunsaturated fatty acids prevent obesity by improving tricarboxylic acid cycle homeostasis


  • == คลิปสอน Ep.1 ==



  • Youtube วิทยาศาสตร์ในชีวิตประจำวัน (2/9) : อาหารและโภชนาการ >>https://www.youtube.com/watch?v=n3fMTecD0QA




  • สัปดาห์ที่ 3
    ++ 12-16 ก.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 2 12-16 ก.ค. 64 Functional Foods and Dietary Supplements


  • == คลิปสอน Ep.2 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)



  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 2 12-16 ก.ค. 64 Fatty acids and sterols composition, and antioxidant activity of oils extracted from plant seeds


  • == คลิปสอน Ep.2 paper == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 4
    ++ 19-23 ก.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 3 19-23 ก.ค. 64 การย่อยสารอาหารหลัก


  • == คลิปสอน Ep.3 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)



  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 3 19-23 ก.ค. 64 สาระของไขมัน คุณภาพต้องมาพร้อมปริมาณ และ d-Allulose enhances postprandial fat oxidation in healthy humans


  • == คลิปสอน Ep.3 Paper 1 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)



  • == คลิปสอน Ep.3 Paper 2 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 5
    ++ 26-30 ก.ค. 64 ++
    งดเรียน


    สัปดาห์ที่ 6
    ++ 2-6 ส.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 4 2-6 ส.ค. 64 Dietary Fiber


  • == คลิปสอน Ep.4 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)



  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 4 2-6 ส.ค. 64 Effect of different cooking methods on nutritional value and antioxidant activity of cultivated mushrooms


  • == คลิปสอน Ep.4 Paper == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 7
    ++ 9-13 ส.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 5 9-13 ส.ค. 64 Cholesterol


  • == คลิปสอน Ep.5 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)



  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 5 9-13 ส.ค. 64 Cranberry anthocyanin as an herbal medicine lowers plasma cholesterol by increasing excretion of fecal sterols



  • == คลิปสอน Ep.5 Paper == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 9
    ++ 23-27 ส.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 6 23-27 ส.ค. 64 Vitamin I
  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 6 23-27 ส.ค. 64 Bioactive compounds and bioactivities of germinated edible seeds and sprouts: An updated review


  • == คลิปสอน Ep.6 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 10
    ++ 30 ส.ค. - 3 ก.ย. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 7 30 ส.ค. - 3 ก.ย. 64 Vitamin II
  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 7 30 ส.ค. - 3 ก.ย. 64 Isolation and analysis of vitamin B12 from plant samples


  • == คลิปสอน Ep.7 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 11
    ++ 6-10 ก.ย. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 8 6-10 ก.ย. 64 Vitamin III
  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 8 6-10 ก.ย. 64 The association of vitamin C, alcohol, coffee, tea, milk and yogurt with uric acid and gout; Vitamin D derivatives inhibit hepatitis C virus production through the suppression of apolipoprotein


  • == คลิปสอน Ep.8 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 12
    ++ 13-17 ก.ย. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 9 13-17 ก.ย. 64 Minerals
  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 9 13-17 ก.ย. 64 Nutritional composition of the farmed edible bird’s nest (Collocalia fuciphaga) in Thailand


  • == คลิปสอน Ep.9 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 13
    ++ 20-24 ก.ย. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 10 20-24 ก.ย. 64 Water and Urine
  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 10 20-24 ก.ย. 64 Urine metabolomics shows an induction of fatty acids metabolism in healthy adult volunteers after supplementation with green coffee (Coffea robusta L.) bean extract


  • == คลิปสอน Ep.10 == (คลิปเก่า ภาคต้น 63 Rerun)




    สัปดาห์ที่ 14
    ++ 27 ก.ย. - 1 ต.ค. 64 ++

  • PowerPoint ครั้งที่ 11 27 ก.ย.-1 ต.ค. 64 Case study I น้ำมันมะพร้าวกับสุขภาพ
  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 11 27 ก.ย.-1 ต.ค. 64 Consumption of soybean or olive oil at recommended concentrations increased the intestinal microbiota diversity and insulin sensitivity and prevented fatty liver compared to the effects of coconut oil


  • == คลิปประกอบ การผลิตน้ำมันมะพร้าว ==






    สัปดาห์ที่ 15
    ++ 4-8 ต.ค. 64 ++

  • Case study II กระทู้พันทิป: รางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ 2021 การค้นพบตัวรับอุณหภูมิและสัมผัสของร่างกายมนุษย์ (4-8 ต.ค) 64
  • Press release: The Nobel Prize in Physiology or Medicine 2021 (4-8 ต.ค. 64)


  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 12 4-8 ต.ค. 64 Dietary capsaicin and its anti-obesity potency: from mechanism to clinical implications


  • == คลิปประกอบ Do Spicy Food Lovers Live Longer? ==



  • == คลิปประกอบ Capsaicin | Biosynthesis, Mechanism, & Metabolism ==






    สัปดาห์ที่ 16
    ++ 11-15 ต.ค. 64 ++

    สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายของการเรียนวิชานี้นะครับ ปิดคอร์ส สัปดาห์หน้า 18-20 ต.ค. 64 ไม่มีเรียนแล้ว เตรียมตัวสอบ Final ครับ

  • ชีทประกอบการเรียน ครั้งที่ 13 11-15 ต.ค. 64 Natural products and skeletal muscle health


  • == คลิปประกอบ ==




  • ==วิธีตั้งค่า YouTube ดูซับไทยแบบแปลอัตโนมัติ ==




    ประกาศคะแนน Midterm 50% ครับ